Testimonials

เด็กชาย นิธิภัทธ์ ตั้งมนัสวงศ์

น้องนีโอกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วย Myobrace เพียงเวลาประมาณสองปีเท่านั้น ฟันและพฤติกรรมทางปากของน้องนีโอก็เปลี่ยนแปลงและดีขึ้นไปอย่างเห็นได้ชัด

             “ Myobrace ” ไม่ใช่เครื่องมือในการจัดฟันหรือเครื่องมือที่ช่วยให้ฟันและขากรรไกรแข็งแรง แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะทำให้เกิดปัญหาฟันเก โดยการรักษาจะทำได้โดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญ โดยเครื่องมือที่เรียกว่า Myobrace จะใส่ 1 ชั่วโมงต่อวัน และใส่ในขณะนอนหลับ การใส่ Myobrace ในชีวิตประจำวัน สามารถทำร่วมกับการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อปรับพฤติกรรมการหายใจ การทำงานของกล้ามเนื้อและการวางลิ้นให้ถูกต้อง ซึ่งส่งผลให้ฟันแท้พัฒนาได้ดีขึ้น นำไปสู่การมีใบหน้าและรอยยิ้มที่สวยงาม

Before

พฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องมีดังนี้

1. การหายใจ เด็กส่วนใหญ่จะมีการหายใจทางปากเนื่องจากทำได้ง่าย และไม่ต้องออกแรงเยอะเหมือนที่จมูก ส่งผลทำให้ขากรรไกรแคบลงและพัฒนาดิ่งลงด้านล่างมากกว่าไปทางด้านหน้า เมื่อขากรรไกรแคบลงไม่มีพื้นที่ให้ฟันแท้ขึ้นจึงเกิดปัญหาฟันเกตามมา ซึ่งผลเสียที่จะตามมาอีก คือ

 1. ทางเดินหายใจและกล้ามเนื้อทางเดินหายใจไม่แข็งแรง
 2. เป็นภูมิแพ้ เมื่อเด็กหายใจทางปากจะทำให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกในอากาศกระจายเข้าไปในปอด เนื่องจากบริเวณปากไม่มีตัวกรองสิ่งสกปรกเหมือนบริเวณจมูก
 3. ทำให้เกิดภาวะการหายใจผิดปกติขณะหลับ ซึ่งภาวะนี้จะส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรง คือพัฒนาการของเด็กจะไม่เป็นไปตามวัย เช่น นอนกรน อ่อนเพลียระหว่างวัน มีการเรียนรู้ช้าลง หรือบางรายอาจจะมีการหยุดหายใจขณะหลับ
 4. มีภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

2. การวางลิ้น: ในขณะที่ไม่ได้พูดหรือรับประทานอาหาร ตำแหน่งลิ้นที่ถูกต้องสมควรวางไว้ด้านบนเพดาน ถ้าเด็กวางลิ้นด้านล่าง ขากรรไกรด้านบนจะแคบลง แต่ถ้าเด็กเอาลิ้นมาดันฟัน จะส่งผลให้ฟันยื่นออกมา เนื่องจากลิ้นของคนเรามีน้ำหนักถึง 500 กรัม

3. การกลืน: การกลืนที่ไม่ถูกต้อง เกิดจากการที่เด็กนำลิ้นมาดันฟัน ทำให้ฟันยื่นออกมาทางด้านหน้าร่วมกับมีการใช้กล้ามเนื้อบริเวณริมฝีปากขณะกลืน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณริมฝีปากทำงานไม่สมดุลกัน หรือมีการใช้งานมากกว่าปกติในขณะที่กลืน ส่งผลทำให้เกิดฟันเกและจำกัดการพัฒนาของขากรรไกร โดยในขณะกลืนลิ้นจะต้องแตะที่บริเวณเพดานตลอดเวลา

จากพฤติกรรมที่กล่าวมาทำให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง Myobrace จะช่วยในการแก้ไขพฤติกรรมทางปากให้กลับมาเป็นปกติและมีพัฒนาการของขากรรไกรที่สมบูรณ์ โดยจะใช้แรงน้อยในการปรับโครงสร้างของฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

ข้อดีของการใส่เครื่องมือ Myobrace พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม คือ

 • ฟันเรียงตัวสวย
 • มีใบหน้าและรอยยิ้มที่สวยงาม
 • ไม่ต้องใส่เครื่องมือตลอดเวลา
 • แก้ปัญหาเกี่ยวกับฟันเก
 • ไม่ทำให้รากฟันเสียหาย
 • ง่ายต่อการรักษาสุขภาพในช่องปาก
 • สะดวกและสบาย สามารถใส่ขณะทำกิจกรรมยามว่างได้
 • ไม่ยุ่งยากเหมือนการจัดฟัน
 • พบแพทย์เพียงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น

After

เพียงใส่เครื่องมือ ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเท่านั้น ภายในระยะเวลาประมาณ 2 ปี ทำให้ปัญหาฟันไม่สบกันและพฤติกรรมการวางลิ้น การหายใจ รวมไปถึงการกลืนอาหารของน้องนีโอดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Scroll to Top