คำถามที่พบบ่อย

1.Myobrace คืออะไร?

มายโอเบรส (Myobrace) เป็นเครื่องมือที่ช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับฟัน โครงหน้า และการหายใจให้มีประสิทธิภาพ

2.สาเหตุที่ทำให้เกิดฟันเกหรือฟันเรียงตัวไม่สวยงาม?

เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าฟันเก และฟันที่ไม่สบกันเกิดจากการที่มีขนาดฟันที่ใหญ่ และขากรรไกรมีขนาดเล็กกว่าหรือจากปัจจัยพันธุกรรมอื่นๆ แต่ในงานวิจัยสมัยใหม่ได้แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เช่น การหายใจทางปาก การวางลิ้นไม่ถูกตำแหน่ง การกลืนที่ไม่ถูกต้อง และการดูดนิ้วหัวแม่มือ พฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ฟันเรียงตัวไม่สวยงามและขัดขวางการพัฒนาของขากรรไกรอีกด้วย

3.การทำงานของ Myobrace เป็นอย่างไร?

 มายโอเบรส (Myobrace) เป็นเครื่องมือที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยในการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องให้พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น โดยจะช่วยในการปรับโครงสร้างต่างๆในช่องปาก ให้อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง การรักษาด้วยวิธีนี้เป็นที่นิยมในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก การรักษาด้วย Myobrace เพียงแค่ใส่ 1-2 ชั่วโมงในแต่ละวัน และตอนนอน ร่วมกับการฝึกกิจกรรมต่างๆที่Educatorสอน ซึ่งจะช่วยให้มีการพัฒนาของโครงหน้าและพฤติกรรมต่างๆให้เป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น

4.ระยะเวลาในการรักษาด้วย Myobrace?

ใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเด็ก ถ้าเด็กสามารถทำ activity ตามคำแนะนำของ educator ที่กำหนดไว้ จะใช้เวลาในการรักษาไม่นาน และมีการพัฒนาไปในทางที่ถูกต้อง

5.การรักษาด้วยMyobrace จะมีการฝึกอย่างไรบ้าง?

Myobrace เป็นการฝึกเช่นเดียวกันกับการออกกำลังกายซึ่งจะต้องมีความมุ่งมั่นที่จะให้บรรลุตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ผู้ป่วยต้องมาพบ educator เดือนล่ะ 1 ครั้งเพื่อฝึกกิจกรรมที่กำหนด โดยกิจกรรมที่ฝึกแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ซึ่งแต่ล่ะกลุ่มจะไล่ระดับจากง่ายไปยาก ผลลัพธ์ของการฝึกขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงลักษณะนิสัยของผู้ป่วยแต่ละคน ในบางรายที่หมั่นฝึกฝน ก็จะเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว หรือบางรายอาจจะช้าถ้าผู้ป่วยไม่ฝึกตามที่กำหนด

6.ราคาคอร์สในการรักษาแพงไหม/ถูกกว่าการจัดฟันไหม? การรักษาต่อปีด้วย Myobrace Training program

ราคาคอร์สแบ่งออกเป็น

MYOBRACE TRAINING (1 ปี)

  • ชำระครั้งเดียว – 46,000 บาท/ปี
  • ผ่อนจ่าย 6 เดือน (เดือนละ 8,167 บาท) 49,000 บาท/ปี
  • ผ่อนจ่าย 0% 10 เดือน (เดือนละ 4,900บาท) 49,000 บาท/ปี

7.การรักษานี้เจ็บไหม

ไม่เจ็บ แต่ช่วงแรกๆ เด็กอาจจะรำคาญบ้าง แต่ถ้าใส่ไปเรื่อยๆ เด็กจะเกิดความเคยชิน

8.สามารถเข้ารับการรักษาได้ที่ไหนบ้าง?

สามารถนัดคิวเพื่อเข้ารับการปรึกษา หรือสามารถเข้าไปพบทันตแพทย์ประจำศูนย์ Myobrace พูดคุยเกี่ยวกับการรักษาด้วย Myobrace เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ  สำหรับศูนย์ในประเทศไทยสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์  Myobrace Center@Vital Sleep Clinic อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น33

9.การรักษาในช่วงอายุไหนดีที่สุด?

ได้ทุกช่วงอายุ แต่ช่วงอายุที่ดีที่สุด คือ 5-15 ปี เนื่องจากเด็กที่เริ่มมีฟันแท้แล้ว Myobrace จะช่วยปรับเปลี่ยนโครงหน้า และพฤติกรรมของเด็กให้มีการพัฒนาอย่างถูกต้อง ถ้ายิ่งใส่ Myobrace เร็วก็จะช่วยให้การพัฒนาของโครงหน้าอยู่ในลักษณะที่ถูกต้องและสวยงามมากขึ้น

10.การรักษาด้วย Myobrace จะช่วยในเรื่องของอะไรบ้าง?

Myobrace ไม่ได้ช่วยเพียงแค่เรื่องของฟันเกหรือไม่สวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของการลดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพื่อให้เกิดการพัฒนาของขากรรไกรที่สมบูรณ์เต็มที่ ส่วนในด้านสุขภาพอื่นๆ ช่วยในเรื่องของ แก้อาการภูมิแพ้ คัดจมูก ลดอาการนอนกรน และอาการที่เกี่ยวข้องข้อต่อขากรรไกรลดลง

11.Myobrace ต้องใส่ในแต่ละวันนานไหม?

Myobrace ต้องใส่ 1-2 ชั่วโมงในแต่ละวัน ใส่ในขณะนอนหลับ และตอนที่ผู้ป่วยมาฝึกกิจกรรมกับทางผู้รักษาเพื่อฝึกพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องให้ถูกต้อง และได้รับผลการรักษาที่ดีที่สุด

12.ทำอย่างไรถ้าผู้ป่วยปฏิเสธที่ใส่เครื่องมือMyobrace?

การใส่เครื่องมือMyobrace จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับการใส่และการปรับปรุงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมซึ่งเป็นสาเหตุของฟันที่เรียงตัวไม่สวยงาม ให้ผู้ป่วยได้รับทราบ(ซึ่งพบได้ยากมากในการเริ่มต้น)

13.เมื่อการรักษาสิ้นสุดลง ฟันจะกลับมาเกอีกไหม?

หลังจากที่โครงหน้า ฟัน อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และเด็กไม่กลับไปทำพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องอีก โครงหน้าและฟันจะอยู่ในตำแหน่งเดิม

14.Myobrace มีอันตรายไหม?

ไม่อันตราย เนื่องจากทำมาจากซิลิโคน สามารถยืดหยุ่นได้ myobrace จะไม่มีแรงดันฟันมากเท่ากับการจัดฟัน แต่ช่วยปรับเนื้อเยื่อรอบริมฝีปากให้ทำงานอย่างเหมาะสม

15.Myobrace ไม่สามารถรักษาในผู้ป่วยประเภทไหนได้บ้าง?

สามารถรักษาได้ทุกคน แต่สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ปฏิบัติตามการฝึกกิจกรรม ที่ทางศูนย์Myobrace ได้จัดเตรียมไว้ให้ ก็จะได้ผลการรักษาที่ไม่ค่อยเต็มประสิทธิภาพ อายุก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง เช่น คนสูงอายุเป็นเรื่องยากที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นิสัย และโครงสร้างของขากรรไกร อาจจะมีปัจจัยอื่นๆอีก ถ้ามีข้อสงสัยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ศูนย์ Myobrace

Scroll to Top