[vc_row][vc_column][vc_column_text]

นอนกรนคืออะไร?

นอนกรนคือ ภาวะทีมีเสียงดังเกิดขึ้นขณะหลับ สาเหตุเพราะกล้ามเนื้อบริเวณคอไม่แข็งแรง จึงเกิดการผ่อนคลายหรือหย่อนตัว ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง อากาศที่เคลื่อนผ่านทางเดินหายใจที่แคบลง เป็นเหตุให้เกิดการสั่นของเนื้อเยื่อคอ เช่น ทอนซิล เพดานอ่อน ลิ้นไก่ การสั่นดังกล่าวทำให้เกิดเสียงกรนขึ้น

นอกจากการหย่อนของกล้ามเนื้อคอแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดการแคบลงหรืออุดตันของทางเดินหายใจ เช่น ต่อมทอนซิลโต คนที่อ้วนอาจมีเนื้อเยื่อผนังคอที่มากขึ้นตามน้ำหนักตัว ผู้ป่วยมีลิ้นโต การมีเนื้องอกหรือถุงน้ำของระบบทางเดินหายใจส่วนบน อาการนอนกรนจึงเป็นสัญญาณว่าผู้ป่วยอาจมีความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ

 

ลองสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยหรือไม่ ?

– นอนกรน บางคนก็อาจจะนอนกรนเสียงดังมากด้วย
– ง่วนนอน หรือรู้สึกอ่อนเพลียมากในเวลากลางวัน
– นอนหลับไม่สนิท นอนกระสับกระส่าย
– ปวดศีรษะหลังตื่นนอนตอนเช้า
– หลงลืมบ่อย ความจำไม่ค่อยดี ไม่มีสมาธิ
– หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ
– รู้สึกคอแห้งหรือเจ็บคอเมื่อตื่นนอน

​หากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณว่า คุณเข้าข่ายมีอาการนอนกรนร่วมกับ
“ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ”

 

ผลเสียที่ตามมา

1. ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย 

– ร่างกายอ่อนเพลีย​
– ความจำไม่ดี​
– การเผาผลาญอาหารแย่ลง​
– เสี่ยงต่อโรคอ้วนหรือเบาหวาน และอื่นๆ​
– ไม่สดชื่นในตอนเช้า
– ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

 2. ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตใจ 

– มีอารมณ์หงุดหงิด​
– เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า​
– อารมณ์ขุ่นมัวหลังตื่นนอน

3. ส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์

– เสี่ยงต่อการหย่าร้าง: มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ทำให้ความใกล้ชิดระหว่างคู่นอนหมดไป​
– สมรรถภาพทางเพศลดลง: อาการนอนกรนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย

 

ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่าน่าจะเกิดจากระดับฮอร์โมนทางเพศที่ลดลง เช่น ฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า “เทสโทสเตอโรน” เมื่อมีอาการหยุดหายใจขณะหลับ จึงเกิดภาวะนอนไม่เพียงพอ ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจึงลดลง ส่งผลให้มีอารมณ์ทางเพศลดทาง ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อม นอกจากนี้ ผลการศึกษายังระบุอีกว่า เมื่อเปรียบเทียบผู้หญิง 240 คนที่ไม่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ กับผู้หญิงจำนวน 80 คน ที่มีภาวะดังกล่าว โดยมีอายุระหว่าง 28 และ 64 ปี พบว่าในผู้ป่วยที่มีภาวะหยุดหายใจชั่วคราวมีอัตราของการมีเพศสัมพันธ์ผิดปกติ (Sexual disorder) อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้นักวิจัยยังค้นหาอาการของปัญหาทางเพศในผู้ชายจำนวน 401 คน สำหรับภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ พบว่าผู้ป่วยซึ่งได้รับการวินิจฉัยประมาณร้อยละ 70 มีโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม อาจจะสรุปได้ว่าภาวะหยุคหายใจขณะนอนหลับเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของอาการสมรรถภาพทางเพศลดลง

 

Myobrace ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร?

ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่า สาเหตุของอาการนอนกรนเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณคอไม่แข็งแรงจึงเกิดการหย่อนตัวลง ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง ดังนั้น Myobrace ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและตอบโจทย์เพราะ การฝึกกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ Myofunctional Therapy สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อภายใน จึงยากต่อการหย่อนตัวและไปอุดกั้นทางเดินหายใจในบริเวณนั้น ทั้งนี้หากได้รับรักษาร่วมกับการใส่เครื่องมือทันตกรรม Myobrace ก็จะได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Scroll to Top